วิธีเลือกไวน์ที่ถูกต้องทำอย่างไร?
หากคุณกำลังทานอาหารรสเผ็ด ให้เลือกไวน์ที่มีความหวานหน่อย ได้แก่ Sauvignon Blanc, Riesling หรือ Pinot Grigio แต่หากคุณแค่อยากจิบไวน์นั่งสบายๆ คุณอาจะเลือก Pinot Noir หรือ Cabernets ซึ่งหาได้ง่าย
นอกจากไวน์ขาวและไวน์แดงแล้ว ยังมี Sparkling wine เหมาะกับการจิบในช่วงวันหยุด, Rose wine ไวน์สีชมพูอ่อน และ Dessert wine ไวน์ที่มีรสหวาน
เลือกแหล่งผลิตไวน์: พื้นที่ที่ใช้ในการเพาะองุ่นสำหรับหมักไวน์เนื่องจากดินที่ใช้ทำให้รสองุ่นต่างกัน ดังนั้น ไวน์ที่ผลิตในยุโรป (Old-world) เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี จะรสต่างจากไวน์ที่ผลิตในที่อื่นๆ (New-world) เช่น แอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย แคลิฟอร์เนีย ชิลี เป็นต้น หากคุณต้องเลือก ไวน์จาก Old-world อาจจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าไวน์จากประเทศ New-world จะไม่อร่อยเพราะก็มีไวน์จากอเมริกาและออสเตรเลียที่ได้รับรางวัลมากมาย
Tips เล็กน้อย:
- ไวน์ที่ผลิตในอเมริกา ให้มองหาไวน์จากออเรกอน (Oregon) หรือไร่นาปาในแคลิฟอร์เนีย (Napa Valley, California)
- ไวน์ที่ผลิตในฝรั่งเศส ให้มองหาไวน์จาก Bordeaux, Burgundy, และ Champagne
- ไวน์ที่ผลิตในอิตาลี ให้มองหาไวน์จาก Tuscany, Chianti
- ไวน์ที่ผลิตในออสเตรเลีย ให้มองหา Shiraz
เลือกชนิดของไวน์: คำศัพท์ระบุชนิดของไวน์อาจทำให้น่าปวดหัวเพราะเป็นศัพท์ที่ไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตา ชนิดของไวน์เกิดจากการใช้พันธุ์องุ่นที่แตกต่างกัน เราขอเสนอชนิดของไวน์และความแตกต่างของแต่ละชนิดสั้นๆดังนี้
- Cabernet Sauvignon – ไวน์แดงเนื้อหนัก (Full-bodied) เข้มข้น เข้ากันได้ดีกับอาหารหนักๆ เช่น เนื้อวัว สเต็ก แกะ และ พาสต้าที่มีมะเขือเทศเป็น base
- Pinot Noir: ไวน์แดงที่มี bodied บางกว่า Cabernet Sauvignon
- Merlot: ไวน์แดง เนื้อเบา
- Chardonnay: ไวน์ขาวที่มีกลิ่นหอมและรสอ่อนละมุน เป็นไวน์ขาวอายุน้อย เข้ากันได้ดีกับอาหารประเภทปลา ไก่ และ พาสต้าครีมซอส
- Sauvignon Blanc: ไวน์ขาวที่ให้ความรู้สึกสดชื่น สดใส และมีกลิ่น Acidity นิยมไว้จิบเล่นๆในช่วงฤดูร้อน หรือจะดื่มคู่กับอาหารประเภทปลาก็ได้เช่นกิน
- Riesling: ไวน์ขาวที่มีรสออกหวาน Riesling ที่ได้รับความนิยมส่วนมากผลิตจากเยอรมันและแคลิฟอเนีย
เลือกปีที่ผลิตไวน์: ปีเราเป็นบนฉลากหมายถึงปีที่เก็บเกี่ยวองุ่น ซึ่งก็รวมไปถึงสภาพอากาศ ปริมาณน้ำฝนของปีที่ผลิตไวน์ด้วย ไวน์บางประเภทจะมีรสชาติดีเบื่อบ่มนานๆในถังบ่มและบ่มต่ออีกในขวด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไวน์เก่าๆจะดีเสมอไป โดยทั่วไปแล้ว ไวน์แดงจะอร่อยเมื่อผ่านเวลาไปพอสมควร โรงผลิตไวน์จะเก็บไวน์แดงที่ผลิตออกมาแล้ว 2 ปี กว่าจะนำไปวางในท้องตลาด ส่วนไวน์ขาวและ sparkling wine ส่วนใหญ่ ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาบ่มนาน และอาจเสียได้หากเก็บไว้นานเกินไป
เลือกแก้วไวน์ให้เหมาะสมกับชนิดไวน์: การเลือกใช้แก้วไวน์ให้เหมาะกับชนิดของไวน์ที่เราเลือกดื่มนั้นสำคัญเนื่องจากลักษณะของแก้วไวน์แต่ละแบบมีผลต่อการรับรู้รสและกลิ่นของไวน์ ทั้งนี้เป็นเพราะรสชาติ กลิ่น และระดับแอลกอฮอลที่แตกต่างกันในไวน์ชนิดต่างๆ ถึงขนาดว่า หากคุณเลือกใช้แก้วไวน์ได้ถูกต้อง แก้วไวน์จะดึงลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นของไวน์นั้นๆได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นความหอม กลิ่นผลไม้ กลิ่นไม้โอ๊ค หรือรสชาติความหวาน ความฝาด และความกลมกล่อมของไวน์ มากไปกว่านั้นการออกแบบของแก้วไวน์แต่ละแบบจะเป็นตัวนำไวน์ไปสู่ส่วนต่างๆของลิ้นของคุณแตกต่างกันไปอีกด้วย
ข้อมูลจาก : ohlor
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น